Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những vấn đề cần LƯU Ý

Pháp lý doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý quy định về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04/01/2021 về đăng ký doanh nghiệp.
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những vấn đề cần LƯU Ý mới nhất

                                                           Đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những vấn đề cần LƯU Ý mới nhất

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Trường hợp bạn đang phân vân không biết nên thành lập Hộ kinh doanh hay thành lập Công ty  thì bạn nên xem xét quy mô và chiến lược kinh doanh của bản thân để lựa chọn cho phù hợp. Thông thường, Thành lập hộ kinh doanh sẽ phù hợp với:

 • Cá nhân, hộ gia đình kinh doanh có mô hình nhỏ lẻ, vốn ít.
 •  Không có nhu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).
 • Không muốn báo cáo thuế, báo cáo tài chính phức tạp.
 • Kê khai và nộp thuế đơn giản.
 • Không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (mức thuế suất 20%); chỉ đóng thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng thấp hơn so với mở công ty.

Trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh: cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • 01 bản photo công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao biên bản họp thành viên gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nơi nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài hình thức nộp trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể onine qua Cổng Dịch vụ công của các tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký online, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đến Phòng Tài chính – Kế hoạch của UBND quyện/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở để xét duyệt hồ sơ.

>>> Cổng thông tin Dịch vụ công tỉnh Bình Dương

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể

1.Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Mỗi hộ kinh doanh sẽ có một tên gọi riêng gồm hai thành tố theo thứ tự sau:

 • Cụm từ “Hộ kinh doanh”
 • Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Ví dụ: “Hộ kinh doanh” + “Mỹ phẩm AZ” ===> “Hộ kinh doanh mỹ phẩm AZ”

Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.

Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

2. Địa điểm đăng ký kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

3. Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Cũng như công ty, hộ kinh doanh được quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Khi đăng ký thành lập, thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh lựa chọn ngành nghề kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

4. Vốn đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 

Hiện nay pháp luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh, do vậy việc đăng ký số vốn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào khả năng, quy mô kinh doanh của mỗi hộ kinh doanh. Vốn kinh doanh là tổng giá trị tài sản do các cá nhân đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập hộ kinh doanh. Thông thường hộ kinh doanh thường đăng ký ở mức vốn không quá cao để giảm bớt mức thuế khoáng mà hộ kinh doanh phải đóng hằng năm.

5. Số lượng hộ kinh doanh mà mỗi cá nhân, thành viên hộ kinh doanh được đăng ký

Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và những vấn đề cần LƯU Ý. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh mà không có thời gian hoặc gặp khó khăn để thực hiện, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Pháp lý Doanh nghiệp Bình Dương với phí dịch vụ chỉ 1.500.000 đồng, cam kết không phát sinh.

Đơn vị tư vấn Pháp lý Doanh Nghiệp tại Bình Dương 
Hotline: 0969 .045534
Địa chỉ: Số 84 Đường 30/4, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương
Email: doanhnghiepbinhduong.vn@gmail.com

Chia sẻ bài viết:

Đội ngũ tư vấn hỗ trợ khách hàng
PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP BÌNH DƯƠNG

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Vui lòng để lại thông tin bên dưới, đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng trả lời. Trân trọng cảm ơn..!

Fill out this field
Fill out this field
Fill out this field
tư vấn pháp luật doanh nghiệp
Menu